Bất động sản vẫn gặp khó vì rào cản pháp lý s-opensource.org

Mặc dù đã có nhiều gicửa quan pháp được triển knhị nhằm phục hồi thị trường bds, song những hiểm doanh nghiệp vẫn đang đối diện với khá nhiều rào cản. Trong số đó, vướng mắc lớn nhất là pháp lý liên quan tới đất đai, thủ tục đầu tư…

 Cần giquan ải tỏa điểm nghẽn pháp lý để trở thành tân tiến thị trường bđs. Hình ảnh: Quang Vinh.

Đó là thông tin được những độc Chuyên Viên đề cập tại tọa đàm “Tháo gỡ vướng mắc về pháp lý cho bds” được tổ chức ngày 9/11 tại TP Hồ Chí Minh.

Tại buổi tọa đàm, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết, vướng mắc pháp lý của thị trường bds lúc này là vướng mắc lớn nhất, chiếm 70phần trăm khó khăn của chung bạo dự án bds, nhà ở.

Cụ thể, vướng mắc lớn nhất là một số quy định thiếu tính hệt nhau, tranh chấp, xung đột pháp luật. Một số quy định trong văn thời kỳ dưới luật có liên quan nghành bds cũng vướng. Đặc biệt, vướng mắc trong thực thi pháp luật tại những độc sở, nghình. Cùng một văn thời kỳ nhưng có địa phương giquan ải quyết tương đối tốt, còn một số địa phương ko tháo gỡ được, gây ác độch tắc cho những độc dự án tại địa phương.

Cùng với đó, vướng mắc về tiếp cận Power nguồn vốn. Ngoài vốn chủ sở hữu, doanh nghiệp (DN) bđs thời hạn qua, bám vào một số Power nguồn vốn khvô lương như: vốn từ thị trường chứng khoán, vốn từ trái phiếu, nhưng từ quý III/2022 vốn trái phiếu đã bị tắc và tới nay thị trường trái phiếu vẫn vướng mắc dù đã có Nghị quyết 08 để điều chỉnh.

Ngoài ra, hiện DN cũng gặp vướng mắc quan yếu lớn ko giống độc, đó là tín dụng từ những độc nhà băng thương nghiệp. Đây là Power nguồn vốn mồi, vào vai trò “bảo sanh”, là trợ lực lớn cho DN nhưng vẫn chưa knhì thác độc được. Còn lại là Power nguồn vốn từ ko giống độch hàng, partner độc nhưng Khi những vướng lúc đầu chưa thông thì vướng này cũng tắc.

Còn theo share của ông Bùi Ngọc Đức - Tổng Giám đốc Tập đoàn Đất Xanh, suốt một năm qua, ko chỉ Đất Xanh mà cvô lương DN khvô lương cũng gặp rất nhiều khó khăn. Trong số đó cốt yếu là vướng mắc pháp lý. Cụ thể nhất là dự án ở Đồng Nai đang vướng cvô lương quy trình, thủ tục liên quan tới một khâu update biến động đất đai. Dự án Tập đoàn Đất Xanh mua sắm từ năm 2019, tới 2020 thì quy định pháp luật liên quan có hiệu lực. DN đã triển knhị hoàn toản thủ tục từ giấy phép chủ trương đầu tư, tới lúc có đất ở lại vướng tiếp thủ tục đăng ký update biến động đất. “Cứ thế, SEOCAM phcửa ải loay hoay 1-2 năm chỉ dành cho đăng ký biến động sử dụng đất nông nghiệp” - ông Đức nói.

Đồng ý kiến, ông Ngô Đức Sơn - Tổng trị giám đốc Công ty Cổ phần DRH Holdings cho hay, vướng mắc pháp lý hiện chiếm tầm 80tỷ lệ khó khăn của cvô lương DN. Dù thời kỳ thân cvô lương nhà trở thành tân tiến dự án đều lường được những khó khăn và đã tính đoạn đường để vượt qua, nhưng riêng khó khăn về chính svô lươngh như pháp lý đầu tư, pháp lý cho thị trường bđs thì DN ko thể tính được.

Theo ông Sơn, thường thì DN trở thành tân tiến một dự án cần tầm 30tỷ lệ vốn tự có, 30tỷ lệ vốn huy động từ ko giống độch hàng và 40tỷ lệ là vốn vay. Nếu sử dụng 40tỷ lệ vốn vay nhà băng trong lúc dự án bị đình trệ trong 5 năm do pháp lý, chính sác độch chồng chéo, sẽ gây thiệt hại rất lớn. Vốn vay từ nhà băng hoặc trái phiếu, với phí so bình quân 15tỷ lệ vốn mỗi năm sẽ thiệt hại 6tỷ lệ và trong vòng 5 năm kẹt dự án ko triển knhị được, DN sẽ bị lỗ 30tỷ lệ. Đây cũng chính là phần vốn đầu tư lúc đầu của doanh nghiệp. Như vậy, DN chỉ còn lại 30tỷ lệ vốn huy động của ko giống độch hàng.

11/11/2023 Tin tức bất động sản mới nhất

Tin Bất ĐỘng Sản Việt Nam