Cận chình họa cầu cổ 250 tuổi với kiến trúc thượng gia hạ kiều có 1 không 2 cố đô Huế s-opensource.org

Cầu ngói Tkhô cứng hao Toàn là 1 trong mỗi trong số ko nhiều cây cầu dựng theo lối "thượng gia hạ kiều" còn sót lại ở Việt Nam và sẽ là công trình làng quê thích mắt nhất xứ Huế.

 

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 1

Cầu ngói Tkhô cứng hao Toàn (xã Thuỷ Tkhô cứng hao, thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên - Huế) vẫn là 1 trong mỗi điểm phượt sở hữu tiếng và rực rỡ của cố đô Huế. Cây cầu này ko chỉ sở hữu tiếng do sự cổ kính nhưng còn độc lạ ở kiến trúc lúc nó là 1 trong số ko nhiều những cây cầu được dựng theo lối "thượng gia hạ kiều" (trên là nhà dưới là cầu) còn tồn tại ở Việt Nam.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 2

Theo thống kê thì ngoài cầu ngói Tkhô hanh hao Toàn hiện ở Việt Nam chỉ với một vài cây cầu được dựng theo lối "thượng gia hạ kiều" như Chùa Cầu (Hội An), cầu ngói ở xã Hcửa ải Anh (Hcửa ải Hậu, Nam Định), cầu ngói Phát Diệm (Kyên ổn Sơn, Ninh Bình), nhị cây cầu ngói ở Chùa Thầy (thủ đô)...

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 3

Cầu ngói Thanh khô hao Toàn được diễn giả là cây cầu cổ với nhiều giá trị về mặt kiến trúc nghệ thuật và văn hóa truyền thống... sẽ là công trình làng quê rất đẹp tuyệt vời nhất ở xứ Huế. Đây cũng là chiếc cầu gỗ được xếp vào loại hiếm và với giá trị nghệ thuật tối đa trong số đông loại cầu cổ ở Việt Nam. Năm một990, cây cầu này được Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch xác nhận là di tích cấp quốc gia.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 4

Cầu ngói Tkhô nóng hao Toàn được ghi nhận xây vào năm một776, do một người cháu gái thuộc thế hệ thứ sáu của họ Trần ở Thuỷ Tkhô nóng hao là bà Trần Thị Ðạo xây dựng. 

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 5

Sử sách chép lại rằng, ngôi làng nhỏ ở đất Thuỷ Tkhô giòn hao xưa sở hữu dòng sông chảy qua. Người dân trong làng đi thao tác đồ sử dụngng ở phía bên kia sông đều phcửa quan chèo thuyền, đều sinh hoạt đi lại đều phcửa quan gắn sát với thuyền, đò nên khá vất vả và mất thời kì. Qua bao mùa mưa nắng, rét buốt, thđó dân làng đều phcửa quan vất vả để qua sông. Là người làng, bà Trần Thị Đạo nghĩ tới việc phcửa quan làm một điều gì đó để tthường đổi chuyện này. Với sự đức độ và lòng thương dân làng bà tự bỏ tiền tài mình để xây dựng một cây cầu cho toàn bộ những người dân đi lại thuận tiện hơn

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 6

Nhờ công đức dựng cầu ngói Thanh khô hao Toàn nhưng bà Trần Thị Đạo được dân làng tôn sùng, thờ phụng. Năm một776, vua Lê Hiển Tông ban sắc khen ngợi bà Trần Thị Ðạo và miễn cho làng nhiều loại sưu dịch để họ nhớ tới công ơn và hướng theo tấm gương tốt của bà. Năm một925, vua Khcửa quan Định cũng ban sắc phong trần cho bà là Dực Bảo Trung Hưng Linh phò và lệnh cho tư thục bàn thờ ngay trên cầu để thờ cúng bà.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 7
Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 8
Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 9

Gian thờ bà Trần Thị Đạo được đặt tại vị trí trung tâm, trọng thể nhất trên cầu ngói Tkhô giòn hao Toàn.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 10

Ban đầu là chiều dài khởi đầu của cầu ngói Tkhô giòn hao Toàn là một trong những mỗi8,75m, rộng 5,82m. Tuy nhiên qua tứ lần trùng tu và hình họa hưởng của thời kì, tự nhiên, chiến tranh ngày này cầu chỉ từ dài một6,85m, rộng 4,63m. Cầu chia làm 7 gian, nhị bên thân cầu sở hữu nhị dãy bục gỗ và lan can để ngồi tựa sườn lưng. Trên cầu sở hữu mái che, lợp ngói lưu ly. Từ ngoài nhìn vào quý quan khách sẽ thđấy tổng thể cây cầu mang vóc dáng của một ngôi nhà.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 11

Toàn bộ khối hệ thống sàn cầu cho tới phần đông cột kèo ở cầu ngói Thanh khô hao Toàn đều được làm bằng gỗ.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 12

Phần mái được lợp bằng ngói lưu ly và phần đông hoạ tiết thì được trang trí bằng những những hình hình ảnh dragon, phượng, hoa lá và được sử dụng nghệ thuật khảm sành đặc trưng của cố đô Huế.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 13

Sau sắp 250 năm, tháng 4/2020 cầu ngói Tkhô hanh hao Toàn được chính quyền địa phương hạ giquan ải để triển khai bảo tồn, tu bổ và tôn tạo lại với tổng vốn tài trợ hơn một3 tỷ vật dụngng.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 14

Sau lúc được trùng tu, cầu ngói Tkhô giòn hao Toàn thu hút nhiều người dân và du vị khách tới tham quan, chụp hình ảnh. Đây cũng là vị trí thăm quan thân thuộc của những đoàn vị khách quốc tế tới Huế du ngoạn.

Ngoài ra, tại các kỳ Festival Huế vài năm trở lại đây thì cầu ngói Thanh Toàn được chọn là địa điểm tổ chức sự kiện "Chợ quê ngày hội" thu hút lượng lớn người tham gia và hiện đang là điểm đến hấp dẫn của du lịch cộng đồng ở đất cố đô.

Ngoài ra, tại phần nhiều kỳ Festival Huế vài năm trở lại đây thì cầu ngói Tkhô giòn hao Toàn được sắm là vị trí tổ chức sự kiện "Chợ quê ngày hội" thu hút lượng to người tham gia và hiện đang là vấn đề tới thu hút của du ngoạn bằng hữu ở đất cố đô.

 

11/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam