Đeo tai nghe thường xuyên có bị hỏng thính giác không s-opensource.org

Tai nghe trọn vẹn có thể là 1 phần trong cuộc sống đời thường từng ngày của nhiều người. Vậy tai nghe loại nhét tai (earbud) có gây ra hại cho thính giác của người đùa nhiều hơn thế nữa không?

Theo Healthline, đeo tai nghe nhét tai khi nghe nhạc hoặc podcast rất có thể là sở trường của nhiều người. Tuy nhiên, nó rất có thể không phmàn là điều tốt nhất cho thính giác của gamer.

Theo phân tích gần đây, mức độ tiếng ồn cao rất có thể tác động đến kĩ năng nghe kém trong tương lai.

Trẻ em, thanh hao thiếu niên và thanh hao niên trọn vẹn có thể quan trọng gặp nguy hiểm nếu họ thường xuyên nghe nhạc nhiều giờ mỗi ngày với âm lượng vượt quá giới hạn sức khỏe là 70 decibel. 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng khoảng 50% số người từ một2 đến 35 tuổi có nguy cơ tiềm ẩn bị mất thính lực do tiếp xúc quá lâu và quá mức cho phép với âm tkhô giòn lớn, chẳng hạn như âm tkhô giòn nghe qua thiết bị âm tkhô giòn cá thể.

Đeo tai nghe thường xuyên có bị hỏng thính giác không? - 1

Khi sử dụng tai nghe, gamer Note sử dụng ở mức độ âm thanh hao thấp nhất trọn vẹn có thể mà gamer vẫn nghe thấy (Hình ảnh minh họa: Getty Images).

Quảng cáo của DTads

Trên New York Times, Tiến sĩ Cory Portnuff, nhà thính học tại Bệnh viện Đại học Màu sắcado (Mỹ), cho biết thêm, ý tưởng phát minh cho rằng tai nghe nhét tai có hại cho thính giác hơn những loại tai nghe khác là sai trái.

Quan niệm sai trái này bắt nguồn từ suy nghĩ rằng, vì tai nghe nằm sâu hơn trong tai gamer nên nó sẽ gây ra nhiều tổn hại hơn so với thứ nằm xa hơn.

Theo ông, thật phải chăng khi chúng ta nghĩ rằng tai nghe nhét tai có hại cho thính giác của chúng ta hơn vì chúng truyền âm thanh khô thẳng vào ống tai, trong khi những kiểu tai nghe đặt gần hoặc trên tai lại truyền âm thanh khô từ khoảng nhữngh xa hơn. Tuy nhiên, điều thực sự quan trọng là âm lượng ở màng nhĩ của game thủ chứ không phround âm lượng đến từ đâu.

Tiến sĩ Portnuff cho thấy, nếu game thủ đang nỗ lực ngăn ngừa tình trạng tổn thương thính giác khi sử dụng tai nghe thì có một quy tắc lagn giản. Nó được gọi là 80-90, game thủ cũng rất có thể nghe một nhữngh tin cậy ở mức 80% âm lượng tối đa trong 90 phút mỗi ngày.

"Nếu người nghịch nghe ở mức âm lượng nhỏ hơn, những người nghịch sẽ sở hữu được nhiều thời hạn hơn, nếu người nghịch nghe ở mức độ to ra hơn, những người nghịch sẽ sở hữu được ít thời hạn hơn. Nói chung, nếu người nghịch đang nghe ở mức âm lượng tối đa 60% hoặc thấp hơn, chúng ta trọn vẹn có thể nghe một nhữngh an toàn và đáng tin cậy một ngày dài mỗi ngày", ông nói thêm.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, trung bình, mức âm lượng của thiết bị nghe cá thể đạt tối đa từ là 105 đến 110 decibel.

Ở mức âm lượng tối đa là 80%, tức là khoảng 85 decibel, tiếng ồn sẽ ngang bằng với tiếng ồn của máy cắt cỏ chạy bằng xăng hoặc âm thanh hao giao thông trong thành phố từ bên trong ô tô. 

CDC Note rằng để ngăn ngừa tình trạng mất thính lực do tiếng ồn, người đùa nên tránh tiếp xúc lâu với âm tkhô cứng xung quanh trên 70 decibel (như tiếng máy giặt hoặc máy rửa chén).

Nhưng tiếng ồn môi trường thiên nhiên từ 60 decibel trở xuống (như từ một cuộc trò cthị xã thường thì hoặc tiếng ồn của máy điều hòa) thường sẽ không còn khiến tổn hại thính giác.

Tiến sĩ Daniel Fink, bác sỹ nội khoa và chủ tịch một đội nhóm chức phi lợi nhuận chuyên giảm tác động của tiếng ồn so với sức khỏe, cho thấy thêm: "Không có cái gọi là tai nghe an toàn và đáng tin cậy, nhất là khi có vô tận người phmàn tăng âm lượng để bù đắp cho môi trường thiên nhiên ồn ào xung quanh họ".

Theo Tiến sĩ Fink, nếu gamer đang sử dụng tai nghe ở một nơi rất ồn ào và gamer cũng trọn vẹn có thể nghe thấy nhạc hoặc hiểu những lời đang được nói, thì trọn vẹn có thể gamer đã tăng âm lượng vùa dùng cao để vượt qua tiếng ồn xung quanh.

Và điều đó tức là âm lượng nghe có nhẽ phtrận trên 80 decibel và game thủ đang tạo cho mình đủ áp suất âm tkhô hanh, đủ decibel để làm hỏng thính giác của tôi. 

Để chống lại tiếng ồn xung quanh mà không tăng mức âm thanh khô, Tiến sĩ Portnuff và Tiến sĩ Fink khuyên gamer nên lựa chọn tai nghe có tích điện chặn tiếng ồn xung quanh.

Những chiếc tai nghe vừa khít và ngăn chặn âm tkhô hanh phía bên ngoài, tai nghe over-ear ôm quanh tai người nghịch và ngẫu nhiên thiết bị nghe nào có technology khử tiếng ồn đều là những lựa chọn tốt.

Tiến sĩ Portnuff cho thấy, điều tốt nhất nên làm là lưu tâm đến tiếng ồn xung quđứa người nghịch và nhữngh nó tác động đến âm tkhô hanh truyền đến tai người nghịch. Một số điện thoại thông minh thông minh hoặc tai nghe thông minh sẽ thông tin người nghịch nếu âm lượng của người nghịch vượt vượt mức nghe được khuyến nghị.

Theo ông, tiếng ồn lớn trọn vẹn có thể gây tổn hại sớm và không thể phục hồi đến thính giác của game thủ, tiếp xúc quá nhiều trọn vẹn có thể khiến cho một người 30 tuổi có thính giác như một người 60 tuổi. Tình trạng mất thính lực cũng thường tung ra từ từ, nghĩa là mọi người thường không nhận ra điều đó cho tới khi quá muộn. 

Vì thế, người nghịch hãy nghe ở mức thấp nhất rất có thể để chúng ta rất có thể nghe được nội dung mà người nghịch thích nghe.

Làm gì để ngăn ngừa những vấn đề khác ở tai?

Tiến sĩ Sterling N. Ransone Jr., doctor mái ấm gia đình và Chủ tịch Học viện Bác sĩ Gia đình Mỹ, cho thấy thêm quy trình làm sạch có hai phần và cả hai đều quan trọng để ngăn ngừa những vấn đề ở tai. Điều quan trọng là phround làm sạch và khử trùng miếng đệm tai cũng như mọi phụ kiện silicon để loại bỏ ráy tai tích tụ và xoá sổ vi khuẩn có hại.

Ông cho thấy ráy tai là 1 trong những mỗi chất tự nhiên giúp bảo vệ đôi tai của chúng ta nhưng nó trọn vẹn có thể giậtn giản và giản giậtn mắc kẹt trong tai nghe. Điều này tạo ra một môi trường xung quanh thuận tiện cho vi trùng cải tiến và phát triển, chưa kể nó còn làm giảm quality âm tkhô giòn của tai nghe.

Tiếp theo, điều quan trọng là phmàn thông gió cho ống tai (phần giữa tai ngoài và màng nhĩ) và để nó khô sau mỗi lần sử dụng tai nghe. Khi chúng ta bịt kín khu vực đó, độ ẩm sẽ tích tụ và hậu quả những người nghịch sẽ sở hữu được tích điện bị nhiễm trùng nhiều hơn thế nữa như bị nhiễm nấm bên trong tai. 

Sau khi chạy, tập thể dục đổ mồ hôi nhiều, gamer cũng nên tháo tai nghe và để vùng tai được khô ráo. 

Bạn cũng cần chú ý vệ sinh tai nghe thật kỹ, tiêu chuẩn chỉnh vàng là sau mỗi lần sử dụng hoặc trọn vẹn có thể làm một tuần một lần. Để vệ sinh tai nghe gamer cũng trọn vẹn có thể dùng khăn lau cồn. Bạn cũng trọn vẹn có thể làm sạch tai nghe một nhữngh đáng tin cậy bằng khăn mềm, vtrận hoặc tăm bông và chất khử trùng tự nhiên, chẳng hạn như cồn tẩy rửa hoặc giấm làm sạch nguyên chất.

Dùng vván ẩm, nhẹ nhàng lau sạch ráy tai, mồ hôi hoặc da dead trọn vẹn có thể mắc kẹt trong mỗi khoảng trống nhỏ của tai nghe. Bạn trọn vẹn có thể cần sử dụng đầu tăm bông để tiếp cận những rãnh hơn.

Trước khi đeo lại vào tai, hãy luôn luôn kiểm tra tai nghe để đảm bảo chúng không hề ráy tai và hơi ẩm. Khi không sử dụng, hãy bảo vệ chúng ở nơi khô ráo, thật sạch sẽ.