“Chúng tôi kêu gọi Iran kiềm chế cứu giúp Hamas và gần như hành vi tiếp theo gây bất ổn ở Trung Đông, tổng quan cứu giúp Hezbollah ở Lebanon cũng như gần như tổ chức phi quốc gia khác”, hãng tin TASS dẫn lời gần như ngoại trưởng G7 cho thấy trong một tuyên bố chung sau cuộc họp tại Tokyo, Nhật Bản thời điểm hôm nay (8/mộtmột).

Các nước G7 cũng kêu gọi Tehran sử dụng “hình họa hưởng của tớ so với hầu hết nhóm vũ trang này để giảm căng thẳng trong khu vực”.

Ngoài ra, sau đều cuộc thảo luận đầy căng thẳng, đều nhà ngoại giao G7 cũng đang thống nhất được lập trường chung về cuộc xung đột Israel-Hamas, trong đó lên án Hamas, ủng hộ quyền tự vệ của Israel và kêu gọi “tạm giới hạn nhân đạo” để tăng tốc viện trợ.

G7 cũng cam kết phối hợp nghiêm nhặt với đều bên để sẵn sàng đều gicửa ải pháp sống thọ, vững chắc cho Gaza. G7 nhấn mạnh vai trò của gicửa ải pháp nhì quốc gia, đảm bảo cho từ trên đầu đến chân dân Palestine và Israel chung sống trong hòa phân bình, phân bình an và xác nhận cho nhau.

gaza 1.jpg

Quân đội Israel ở Dcửa quan Gaza. Hình ảnh: AP

G7 thể nghiệm trừng trị Hamas

Các nước G7 đang thảo luận với số đông đối tác trong khu vực về vấn đề áp đặt số đông giải pháp trừng trị chống lại Hamas.

“G7 đang sinh sống với mọi đối tác trong khu vực để tránh leo thang xung đột ở Trung Đông, bao hàm cả mọi giải pháp trừng trị và mọi giải pháp khác so với Hamas”, người đứng đầu cơ quan ngoại giao mọi nước G7 tuyên bố.

“G7 kêu gọi thả ngay ngay thức thì toàn bộ những con tin nhưng ko cần điều kiện tiên quyết. Chúng tôi phản đối chủ nghĩa bài Do Thái và bài Hồi giáo dưới mọi phương thức và ngẫu nhiên nơi nào trên toàn thế giới”, thông tin cho thấy.

Israel ko mang kế hoạch “chiếm đóng” Gaza

Ông Mark Regev, cố vấn cấp cao của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho thường, Tel Aviv sẽ hiện diện ko nguy hiểm ở Gaza, nhưng ko sở hữu kế hoạch “chiếm đóng trường tồn” sau lúc xung đột kết thúc.

“Tôi nghĩ mọi người với thể tính tới điều gì đó linh hoạt hơn, lúc Israel với thể tới và đi lúc quan trọng để ứng phó tình hình ko nguy hiểm ở Gaza. Nhưng Cửa Hàng chúng tôi ko thảo luận về ngẫu nhiên phương thức chiếm đóng nào ở vùng lãnh thổ này”, ông Regev cho thấy.

Theo ông, Israel quyên tâm tới việc thiết lập hầu hết phạm vi new để người dân Gaza sở hữu thể tự quản và được quốc tế cứu giúp để tái thiết. “Chúng tôi mong muốn hầu hết nước Ảrập sở hữu thể cùng tham gia để xây dựng lại một Gaza phi quân sự thời hậu Hamas”, vị cố vấn cấp cao nhấn mạnh.