Gìn giữ kiến trúc dân tộc theo mọi người dạng sắc của dân tộc mình s-opensource.org

Thời gian qua, công việc vận hành kiến trúc, quy hoạch xây dựng, quy hoạch thị trấn đang được hầu như cấp chính quyền địa phương quyên tâm, nhất là hầu như địa phương đang tăng cường cải nhữngh và phát triển phượt với trú ngụ của thiết bịng bào dân tộc thiểu số. Việc tạo dựng những nét riêng không liên quan gì đến nhau trong quy hoạch, công trình kiến trúc với hầu như bạn dạng sắc vùng, miền được thể hiện là việc làm quan trọng, vừa bảo tồn giá trị lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa thêm phần tiếp thị hình hình họa của địa phương tới du quan khách, người sắm sửa chọn lựa bè trong nước và quốc tế.

 

Kiến trúc dân tộc đang mai một

Cùng với véc tơ vận tốc tức thời thị trấn hóa, điều kiện tài chính-xã hội tthường đổi, ở nhiều nơi, thứng bào dân tộc thiểu số mang trào lưu "thoát ly" nhà ở văn hóa truyền thống lúcến nguy hại mai một vừa đủ bạn dạng sắc ngày càng hiện hữu. Đây là nỗi lo ko chỉ của vừa đủ cấp lãnh đạo địa phương nhưng cũng là nỗi trằn trọc của vừa đủ nhà quy hoạch, người kiến trúc (KTS) trong nhiều năm qua.

Gìn giữ kiến trúc dân tộc: Đừng để đồng bào "thoát ly" bản sắc của dân tộc mình - Ảnh 1.

Đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc dựng nhà (hình họa Nam Nguyễn)

Các xã Y Tý, Trịnh Tường... của huyện Bát Xát sẽ là vấn đề tới lôi cuốn của du quan khách trong và ngoài nước lúc tới với Lào Cai. Đến đây, du quan khách được tìm hiểu những nét hàng độc trong văn hóa truyền thống văn hóa truyền thống của thứng bào Hà Nhì, khác lạ là những ngôi nhà trình tường-phiên phiên bản sắc riêng của thứng bào nơi đây. Nhưng hiện nay, tại rất nhiều phiên phiên bản của người Hà Nhì, ko khó để nhận thđó những ngôi nhà xây với gạch, ngói và xi măng đang dần tthường thế những ngôi nhà trình tường. Bởi làm một ngôi nhà trình tường mất vô số thời kì, sức lực lao động với kinh phí ko rẻ, từ 300 tới 400 triệu thứng. Vì vậy, chính quyền địa phương và rất nhiều ban, ngành vẫn gặp nhiều khó khăn trong công việc quản trị và vận hành, lý thuyết cho bà con giữ kiến trúc nhà văn hóa truyền thống.

KTS Hoàng Thúc Hào, Phó chủ toạ Hội KTS Việt Nam nhìn nhận: Thực tế, một số trong mỗi điểm du ngoạn phổ thay đổi về chình họa quan thơ mộng và kiến trúc thích mắt ở Việt Nam đang trong tình trạng tthường đổi mạnh mẽ và tự tin. Đà Lạt (Lâm Đồng) thường Sa Pa (Lào Cai)... giờ có khả năng sẽ bị bê tông hóa hơn 80%. Đó đó là việc phá hủy nhân danh cải tiến và phát triển; là việc cải tiến và phát triển chỉ nhìn vào lợi ích trước mắt nhưng mà bỏ qua lợi ích mãi mãi, lợi ích của toàn thể bè đảng. Sửa chữa phần đông sai trái này mất nhiều thời kì, sức lực lao động và thậm chí ko thể khôi phục những giá trị từng mang.

"Nhìn lại sự trở nên tân tiến của kiến trúc hơn 20 năm qua, nhẵn nhận thđó yếu tắc thành viên mái ấm gia đình dạng sắc-vốn được tích lũy bao năm, từng với vị trí và thành tựu nên nói, chưa được phát huy trong xã hội tiến bộ, thậm chí phát sinh đứt gãy, trở thành dạng giữa văn hóa truyền thống và tiến bộ", KTS Hoàng Thúc Hào reviews.

Động viên, tương hỗ vậtng bào giữ phần đa bạn dạng sắc

Ngày 7/2/2023, Thủ tướng Chính phủ phát hành Chỉ thị số 4/CT-TTg "Về việc kim chỉ nan trở nên tân tiến quy hoạch kiến trúc nông thôn Việt Nam, tạo người thân dạng sắc và giữ gìn kiến trúc văn hóa truyền thống" đang nêu: "Quá trình thị trấn hóa với véc tơ vận tốc tức thời nhanh khô hao, hình họa hưởng ko nhỏ tới hồ hết vùng ven đô, vùng nông thôn, dẫn tới sự tthường đổi về mặt xã hội, văn hóa truyền thống, lối sống với nông thôn nhanh khô hao chóng tác động tới hồ hết vấn đề xây dựng. Nhiều khu phụ cận hồ hết thị trấn trở nên tân tiến một hồ hếth tự phát. Khu vực nông thôn, kiến trúc ngày càng mất người thân dạng sắc văn hóa truyền thống, pha tạp, ko quí tương thích với chình họa quan tự nhiên, kết cấu làng, xã và yêu cầu phòng, chống thiên tai, hồ hết giá trị kiến trúc văn hóa truyền thống chưa được chú ý kế thừa và trở nên tân tiến". Bởi vậy, Chỉ thị số 4/CT-TTg đang đưa ra hồ hết nhiệm vụ để "xây dựng nền kiến trúc Việt Nam tiến bộ, đằm thắm người thân dạng sắc văn hóa truyền thống dân tộc, kế thừa và phát huy giá trị di sản kiến trúc văn hóa truyền thống, quí tương thích với điều kiện tự nhiên, điều kiện tài chính-xã hội, yêu cầu quốc phòng, so bình yên và hội nhập quốc tế".

Gìn giữ kiến trúc dân tộc: Đừng để đồng bào "thoát ly" bản sắc của dân tộc mình - Ảnh 2.

Cần chính sách cứu giúp, động viên vật dụngng bào giữ gìn nhà văn hóa truyền thống

Trong phạm vi Festival KTS trẻ toàn quốc lần thứ IX năm 2023 tung ra tại Yên Bái vừa qua, Hội KTS Việt Nam vẫn tổ chức Hội thảo "Sáng tạo kiến trúc-lan tỏa và hội nhập" thu hút sự tham gia của khá đông nhà quy hoạch, KTS bàn về vấn đề giữ văn hóa truyền thống mái ấm gia đình bạn dạng địa, mái ấm gia đình bạn dạng sắc văn hóa truyền thống của bè lũ dân tộc thiểu số trong hầu hết công trình kiến trúc new, nhất là hầu hết công trình kiến trúc thu hút du ngoạn.

Là một tỉnh vùng cao đang tăng nkhô cứng hao cải nhữngh và phát triển du ngoạn bè đảng, du ngoạn văn hóa truyền thống phần đông dân tộc, Yên Bái được mô tả là địa phương vẫn sớm quyên tâm vấn đề quy hoạch kiến trúc, trong đó quan hoài bảo tồn những nét văn hóa truyền thống và kiến trúc đặc trưng của đồ gia dụngng bào phần đông dân tộc của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn cho thấy thêm, việc tạo dựng những nét riêng lẻ trong phần đông đồ gia dụng án quy hoạch, trong từng công trình kiến trúc mang người nhà dạng sắc vùng, miền trong giai đoạn hiện nay là 1 việc làm quan trọng, thêm phần vừa bảo tồn phần đông giá trị lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa tạo ra phần đông thành phầm quy hoạch, kiến trúc mang sức lan tỏa. Thời gian qua, công việc quản trị và vận hành kiến trúc, quy hoạch xây dựng, quy hoạch thành phố, quy hoạch khu tác dụng vẫn được phần đông cấp chính quyền địa phương, phần đông sở, ban, ngành tỉnh Yên Bái quyên tâm sát sao; kiến trúc, quy hoạch ngày càng được tăng siêu về quy mô, unique tốt, mang trọng tâm, mang chiều sâu, khác lạ là tại phần đông địa phương trong tỉnh mang nhiều dân tộc sinh sống như: Thị xã Nghĩa Lộ, phần đông huyện: Văn Chấn, Mù Cang Chquan ải, Trạm Tấu... Các quy hoạch, dự án khu du ngoạn-nghỉ dưỡng vẫn mang những kim chỉ nan nhất định mang đặc thù chất đặc trưng về người nhà dạng sắc, văn hóa truyền thống vùng, miền.

KTS Hoàng Thúc Hào cho rằng, kiến trúc ko chỉ giản đơn là gạch, cát, đá, bê tông nhưng còn phquan ải thể hiện tính nhân văn, với trách rưới nhiệm xã hội, là nghệ thuật xã hội rước lại hạnh phúc cho loài người, quyên tâm tới lợi ích số đông, với tính lan tỏa ra số đông, tính thiết thực và vững chắc. Đặc biệt là ở số đông vùng, miền với thứng bào dân tộc thiểu số sinh sống với những nét văn hóa truyền thống phiên bạn dạng địa rực rỡ, đừng để thứng bào "thoát ly" phiên bạn dạng sắc của dân tộc mình; động viên, tương hỗ họ sống, giữ giàng chính ngôi nhà văn hóa truyền thống của tớ.

Để giữ gìn và phát huy phiên bạn dạng sắc văn hóa truyền thống dân tộc trong kiến trúc Việt Nam rất cần sự quyên tâm vào cuộc của cả khối hệ thống chính trị từ Trung ương tới địa phương, hầu như nhà vận hành, hầu như KTS và những người thực hành xây dựng. Cần sở hữu mẫu nhìn thấu đáo, nhân văn để những công trình kiến trúc đó thực sự vì bè lũ, hướng tới bè lũ./.

 
 

28/10/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam