Kiến nghị loạt giquan ải pháp gỡ khó cho bđs s-opensource.org

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) đã lời khuyên một số giquan ải pháp về tín dụng nhằm gỡ khó cho thị trường bđs.

 

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có report tình hình thị trường bds 10 tháng năm nay và lời khuyên một số gicửa quan pháp về tín dụng để triển knhì triển knhì hiệu suất cao ctàn ác văn bạn dạng lãnh đạo, vận hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, khtàn ác biệt là công điện số 993.

Theo HoREA, để cvô lương nhà băng thương nghiệp tiếp tục xúc tiến việc cho vay tín dụng với nghành bds, giquan ải pháp trước tiên là giquan ải pháp "phi tín dụng", phụ thuộc vào việc cvô lương cơ quan có thẩm quyền khẩn trương tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho cvô lương dự án để vừa có đủ điều kiện vay tín dụng, vừa tạo điều kiện cho chủ đầu tư triển knhì tiến hành dự án.

Để triển knhì được gicửa ải pháp "phi tín dụng", tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho chung bạo dự án bds, HoREA cho rằng phcửa ải phát huy thêm nữa vai trò, trhung bạoh nhiệm Tổ trưởng Tổ công thung bạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Cùng với đó, HoREA cũng lời khuyên Ngân hàng Nhà nước 9 giquan ải pháp về tín dụng:

1. Ngân hàng Nhà nước xem xét sửa đổi, xẻ sung Điều 7 Thông tư 39/2016/TT-NHNN theo hướng "nới một tí" điều kiện vay vốn, ko quy định "khgian ách hàng có đủ cgian ác điều kiện" mà chỉ quy định "khgian ách hàng có cgian ác điều kiện" và xẻ sung phương thức "khgian ách hàng thỏa thuận với tổ chức tín dụng thuê tổ chức tư vấn độc lập triển knhì thẩm định tính khả thi của dự án đầu tư, thẩm định về dòng tiền tài dự án; phí thẩm định do khgian ách hàng thanh na ná toán", để tương trợ nhà băng thương nghiệp thẩm định, tiến công trị giá tính khả thi của dự án đầu tư và tạo điều kiện cho khgian ách hàng tiếp cận tín dụng tiện lợi hơn.

2. Ngân hàng Nhà nước lạnhnh đạo những nghiệt nhà băng thương nghiệp tiếp tục triển knhị Thông tư số 02/2023/TT-NHNN về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm tương trợ khđộc ách hàng gặp khó khăn trong một thời hạn nhất định cho tới Khi nền kinh tế phục hồi và tăng trưởng trở lại đơn thuần, để tăng kỹ năng "chống Chịu đựng" cho doanh nghiệp và có thêm thời cơ tiếp cận được những nghiệt khoản vay tín dụng mới.

HoREA cho biết tiến công trị giá cao việc Ngân hàng Nhà nước kịp thời ban hành Thông tư 02/2023/TT-NHNN và cho rằng đấy là một Thông tư có vai trò, vị trí rất khnham hiểm lạ, là "gicửa ải pháp khnham hiểm thường" để xử lý "tình thế thất thường", nên Hiệp hội yêu cầu Ngân hàng Nhà nước lạnhnh đạo những nghiệt những nghiệt tổ chức tín dụng tiếp tục tiến hành Thông tư 02/2023/TT-NHNH trong một thời hạn nhất định nữa cho tới lúc nền kinh tế phục hồi và tăng trưởng trở lại đơn thuần.

3. Ngân hàng Nhà nước xem xét sửa đổi, té sung khoản 5 Điều 16 Thông tư 22/2019/TT-NHNN (được sửa đổi, té sung tại Điều 1 Thông tư 08/2020/TT-NHNN và tuy quy định đã có hiệu lực thi hành từ ngày 31/10/2023) gia hạn hiệu lực thi hành thêm 12 tháng, tới ngày 31/10/2024 để tăng thêm Power nguồn cung tiền cho những độc tổ chức tín dụng mà vẫn đảm bảo an toàn nền tảng tín dụng.

4. Ngân hàng Nhà nước xem xét sửa đổi, bửa sung Thông tư số 03/2023/TT-NHNN theo hướng "bỏ" điểm a khoản 8 Điều 4 Thông tư số 16/2021/TT-NHNN, quy định tổ chức tín dụng ko được mua sắm trái phiếu doanh nghiệp trong trường hợp trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong đó có mục tiêu để cơ cấu lại những hiểm khoản nợ của chính doanh nghiệp phát hành.

5. Ngân hàng Nhà nước xem xét buồn bựci bỏ tiết (iii) điểm b khoản 2 Điều 22 và khoản 5 Điều 26 Thông tư số 39/2016/TT-NHNN (được sửa đổi bửa sung tại điểm c khoản 6 và điểm b khoản 9 Điều 1 Thông tư số 06/2023/TT-NHNN), để đảm bảo tính đồng hóa, thống nhất với những độc quy định của Bộ Luật Dân sự 2015 về những độc giải pháp đảm bảo triển knhị Nhiệm vụ, trong đó có "đặt cọc, thế chấp, bảo lãnh" và đảm bảo "quyền" của "phía nhận đặt cọc, thế chấp, bảo lãnh", trong đó có "phía nhận đặt cọc" là chủ đầu tư dự án bđs, nhà ở thương nghiệp.

6. Ngân hàng Nhà nước xem xét buồn cháni bỏ khoản 8, khoản 9, khoản 10 Điều 8 Thông tư số 39/2016/TT-NHNN (được sửa đổi xẻ sung tại khoản 2 Điều 1 Thông tư 06/2023/TT-NHNN) để tạo điều kiện cho những độc tổ chức tín dụng và ko giống độch hàng triển knhị việc xét duyệt cho vay và vay tín dụng.

7. Ngân hàng Nhà nước xem xét "mở rộng hơn" một số đối tượng được vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng bao gồm chủ đầu tư và người tiêu sử dụng sắm nhà thuộc ctàn ác dự án nhà ở thương nghiệp có trị giá bán ko vượt quá 3 tỷ đồng/căn và có ưu tiên cho người tiêu sử dụng sắm căn nhà trước tiên.

HoREA kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp nghiêm nhặt với Bộ Xây dựng rà soát kỹ cgian ác thủ tục điều kiện cho vay thuận tiện, thông thoáng, làm chủ được và đẩy nhanh hao khô tiến độ triển knhì tiến hành gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi trở thành tân tiến nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, ccửa quan tạo xây dựng lại chung cư cũ. Chỉ đạo cgian ác nhà băng thương nghiệp khẩn trương hướng kéo cgian ác thủ tục vay vốn tín dụng đối với cgian ác dự án đã được công bố đủ điều kiện và có ý định vay vốn đối với cả chủ đầu tư và người cần mua sắm nhà của gói tín dụng 120.000 tỷ đồng.

HoREA cho rằng giquan ải pháp trước tiên để những độc nhà băng thương nghiệp đẩy nkhô hanh hao tiến độ triển knhì tiến hành gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cũng chính là giquan ải pháp "phi tín dụng" nói trên, phụ thuộc vào việc những độc cơ quan có thẩm quyền từ Trung ương tới địa phương khẩn trương tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho những độc dự án.

8. Ngân hàng Nhà nước xem xét sửa đổi, xẻ sung khoản 4 Điều 101 dự thảo Luật những nghiệt tổ chức tín dụng (sửa đổi), xẻ sung phương thức "khđộc ách hàng thỏa thuận với tổ chức tín dụng thuê tổ chức tư vấn độc lập tiến hành thẩm định tính khả thi của dự án đầu tư, thẩm định về dòng tiền tài dự án; tổn phí thẩm định do khđộc ách hàng tkhô hanh hao toán", để tương trợ nhà băng thương nghiệp thẩm định, tiến công trị giá tính khả thi của dự án đầu tư và tạo điều kiện cho khđộc ách hàng tiếp cận tín dụng tiện lợi hơn.

9. Ngân hàng Nhà nước xem xét sửa đổi, ngã sung khoản 1 Điều 194 dự thảo Luật cvô lương tổ chức tín dụng, ngã sung quy định "việc triển knhị chuyển nhượng dự án, một phần dự án bđs là tài sản đảm bảo của khoản nợ đó theo quy định của pháp luật về marketing bđs" để "kéo chiếu" về Luật Kinh doanh bđs, đảm bảo tính nhất quán, thống nhất của nền móng pháp luật.

 

22/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam