Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn: Quy hoạch là trao thời cơ trở thành tân tiến cho mọi người s-opensource.org

Được huấn luyện chuyên nghiệp và làm nghề tư vấn - xây dừng quy hoạch ở những độc nước trở thành tân tiến, Khi trở về Việt Nam, tiến sĩ - kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn lựa chọn một những độch tiếp cận thực tiễn và thực hiện quy hoạch độc lập, thẳng thắn.

 
Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Ảnh: N.V.N.

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Hình ảnh: N.V.N.

Tuổi Trẻ trò chuyện với kiến trúc sư NGÔ VIẾT NAM SƠN nhân cuốn sgian ách đầu tay của ông vừa tung ra: Nhận diện thành phố Việt Nam hiện đại.

Một thời kỳ quy hoạch cần phục vụ ctàn ác ý định và lợi ích chính đáng và rất riêng của mọi từng lớp dân cư, từ giàu tới nghnai lưngo, từ già tới trẻ, từ nhà đầu tư và doanh nghiệp cho tới những tiểu thương kinh doanh nhỏ, từ dân địa phương cho tới dân nhập cư.
 

"Bgian ác sĩ thành phố" miễn phí

* Sau Lúc nhận giquan ải thưởng Khôi nguyên La Mã năm 1955, kiến trúc sư Ngô Viết Thụ, tức phụ thân của ông, được chính quyền miền Nam trquan ải thảm đỏ mời về làm quy hoạch. Ông có sự liên tưởng nào giữa cuộc trở về của Ngô Viết Thụ lúc đó với cuộc trở về của Ngô Viết Nam Sơn sau Lúc nhận bằng tiến sĩ quy hoạch kiến trúc tại Mỹ, làm tư vấn xây dừng và quy hoạch ở cvô lương thành phố tại Mỹ, Thượng Hcửa quan... ko?

- Đây là một thắc mắc thú vị, trước đó tôi chưa từng liên tưởng tới điều này. Về mặt bối cảnh, cuối thập niên 1950, giang sơn còn chiến tranh và bị chia cắt, cả nhì miền chưa xây dựng được nhiều, trong Khi đó cả châu Âu vẫn đang là một đại công trường xây dựng lại Tính từ lúc sau Chiến tranh trái đất thứ nhì.

Còn tôi sau Lúc tốt nghiệp tiến sĩ và thao tác một thời hạn tại nhiều nước ở Bắc Mỹ và châu Á thì việc trở về vào đầu thập niên 2010 là một lựa lựa chọn khá tiện nghi. 

Bởi đấy là thời kỳ cả châu Á, khthâm nho biệt là Việt Nam và Trung Quốc, đang là trung tâm của những nghiệt hoạt động xây dựng và trở thành tân tiến thành phố trên trái đất.

Về mặt sự nghiệp, đối với phụ vương tôi, ông rất bận rộn trong tư vấn xây dừng những dự án và công trình nên hiếm Lúc viết về những vấn đề quy hoạch kiến trúc và cũng chưa Lúc nào giảng dạy tại ĐH.

Còn tôi dù thời kỳ thân từ trước tới giờ tập trung công việc tư vấn xây dừng quy hoạch kiến trúc nhiều hơn và cũng đã đạt một số thành tựu, nhưng hoàn cảnh Khiến tôi dần dần buộc phcửa ải kiêm nhiệm thêm vai trò "bhung bạo sĩ thị trấn" miễn phí (tên gọi thân tình của một số nhà báo Khi họ plỗi vấn tôi).

Tôi vẫn dành thời hạn khá nhiều cho việc viết báo, vấn đáp plỗi vấn, phát biểu tại ctàn ác hội nghị quốc gia và quốc tế và giảng dạy tại ctàn ác ĐH trong nước và nước ngoài.

* Ông thường có những phản biện chuyên môn thẳng thắn về những hiểm bất ổn trong những quy hoạch mới gần đây ở những hiểm địa phương. Được biết có trường hợp ở một tỉnh nọ, nhà chức trác hiểmh đã gọi điện đặt thẳng vấn đề nếu ông Chịu lặng thin thít trước một bạn dạng quy hoạch đầy bất cập mà người ta sắp công bố thì họ sẽ dành cho ông được ưu tiên trong một dự án lớn ko giống hiểm của cùng địa phương. Ông nghĩ gì về những "thương lượng" như vậy?

- Khi đã lựa chọn nguyên tắc khoa học, ko giống hiểmh quan và bất vụ lợi trong những ý kiến cố vấn của mình, chúng ta phcửa ải sẵn sàng chấp thuận "thiệt hại" Khi ko thể "thương lượng" trái với nguyên tắc đó.

Tuy vậy, tôi luôn sẵn sàng đón nhận những hội thoại cởi mở thân thiện để giúp mọi người hiểu nhau và cùng chung tay với nhau. Đa số cgian ác bất cập xảy ra là do công tgian ác quản trị thị trấn chưa được tốt, nhưng cũng có Khi do cả lãnh đạo địa phương lẫn nhà đầu tư đều chưa được tư vấn tốt.

Trong mọi trường hợp, xoành xoạch có gicửa ải pháp hiệu suất cao để nhà đầu tư vừa thu được lợi ích vừa thể hiện được trgian ách nhiệm xã hội của mình, giúp tập thể người dân khu vực xung quanh cùng chung hưởng thành tựu theo hướng "win - win".

Đừng quá phấn khích với dự án tỉ đô hào nhoáng

Cuốn sách Nhận diện đô thị Việt Nam đương đại của kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn

Cuốn svô lươngh Nhận diện thị trấn Việt Nam hiện đại của kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn

 

* Từng làm nghề quy hoạch ở những thị trấn trở thành tân tiến (như San Francisco) cho tới những thành phố mới hoàn toàn (phố Đông Thượng Hquan ải), từng thăm dò những quy mô thị trấn lâu đời ở châu Âu và lúc này lại đang tư vấn quy hoạch cho một số thị trấn Việt Nam, ông thấy cái khó và cái dễ dàng đối với một nhà quy hoạch trong việc vận dụng những điển cứu thị trấn trên trái đất cho thị trấn Việt Nam là gì?

- Cái dễ dàng là chúng ta có thể tận dụng lợi thế của người đi sau, vì vì phần lớn những vấn đề thành phố giận dữ lúc này tại Việt Nam thường đã từng được giquan ải quyết tốt ở thành phố nào đó trên trái đất, chúng ta có thể phân tích tuyển lựa lại những giquan ải pháp thích hợp cho mình.

Cái khó là trái với điều người ta lầm tưởng, sẽ ko thể có quy mô kiểu mẫu nào có thể ứng dụng cho mọi thành phố Việt Nam, sẽ ko có một liều thuốc trị bá bệnh chung cho mọi thành phố vì vì mỗi thành phố đều có đặc trưng riêng về điều kiện tự nhiên, quốc gia nhân loại và ý định đặc thù riêng về mặt bảo tồn, chỉnh trang và trở thành tân tiến.

Do đó quy hoạch luôn cần dựa trên cơ sở phân tích khoa học, mang ra gicửa ải pháp riêng thích hợp với từng địa phương.

Do chưa hiểu được điều đó nên mới có chuyện xây dựng thành phố cao nguyên Đà Lạt dày đặc bê tông hóa như TP.HCM, chia cắt thành phố ven hồ Phú Quốc theo hình thức phân lô nhà phố ở vùng đồng bằng, hoặc tham vọng xây dựng nhà cao tầng cao nhất Đông Nam Á trong vùng di sản tự nhiên trái đất Vịnh Hạ Long...

* Vậy trước "đề bài" quy hoạch một thành phố lúc này, cần đặt yếu tố nào làm trung tâm?

- Tôi cho rằng một bạn dạng quy hoạch cần phục vụ những hiểm ý định và lợi ích chính đáng và rất riêng của mọi từng lớp dân cư, từ giàu tới nghtrầno, từ già tới trẻ, từ nhà đầu tư và doanh nghiệp cho tới những tiểu thương kinh doanh nhỏ, từ dân địa phương cho tới dân nhập cư... trong một tổng thể hài hòa với nhau và cung ứng nhiều thời cơ trở thành tân tiến cho toàn bộ mọi người.

Trong mọi quyết định quan yếu của một địa phương, lẽ ra cgian ác nhà quản trị thị trấn cần tâm niệm phcửa quan luôn đặt lợi ích của đại phần nhiều người dân đơn thuần lên trên hết do vì họ đại diện cho số đông cần duy trì quyền lợi nhất.

Nhưng trái lại, điều đó thường ko được quyên tâm như quyên tâm tới nhà đầu tư và doanh nghiệp có quyền lực và có năng lực tài chính.

* Gần đây ko riêng gì Việt Nam, tin tức về những tổn thương của thị trấn ở khắp nơi trên trái đất do chuyển đổi khí hậu, dịch bệnh... ngày càng tăng. Với những hiểm thị trấn Việt Nam nói chung, cần một plan nào để hướng tới thị trấn vững bền và đáng sống?

- Đất VN đã trquan ải qua nhiều trận chiến tranh và một thời hạn suy thoái kinh tế kéo dài, vì vậy người dân đang có Xu thế sẵn sàng hy sinh mọi thứ để đạt lợi ích kinh tế. Chúng ta cần sớm chỉnh đốn lại việc này, để trở thành tân tiến vững bền hơn, đừng để lòng tham Lúcến chúng ta phquan ải trả trị giá đắt trong tương lai.

Không phcửa quan tự nhiên mà những khu vực trở thành tân tiến thị trấn nóng nhất lúc này cũng song song là những khu vực có rủi ro cao nhất về ngập lụt, kẹt xe, ô nhiễm môi trường, đời sống ngày càng ngột ngạt hơn.

Chiến lược phổ quát quan yếu nhất cho toàn bộ chung bạo thị trấn Việt Nam gồm nhị điểm chính. Thứ nhất là phcửa quan quản trị được quá trình trở thành tân tiến trong tương quan hài hòa việc knhị thhung bạo chung bạo điểm mạnh và chung bạo thời cơ mới với việc ứng phó trước chung bạo điểm yếu và chung bạo rủi ro phát sinh trong tiến trình đó.

Đừng quá phấn khích với những dự án tỉ đô hào nhoáng mà coi nhẹ việc tiến công trị giá và xhung bạo định trhung bạoh nhiệm xử lý thích hợp đối với chung bạo tcường đảo chính tiêu cực về mặt kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường... mà dự án có thể gây ra.

Thứ nhị, cần sẵn sàng tốt những độc kịch thời kỳ ứng phó với những tác độc động có thể xảy ra do tác động của chuyển đổi khí hậu, nước đại dương dâng, thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh... để chúng ta luôn nắm quyền chủ động trước mọi trường hợp.