Nhân tài những nước hội tụ tại Liên hoan Kiến trúc trái đất 2023 s-opensource.org

Liên hoan Kiến trúc trái đất 2023 - World Architecture Festival (WAF) thu hút hơn 850 bài thi của kiến trúc sư đến từ những quốc gia, với nhiều tác phẩm sáng tạo, ứng dụng cao, thiết kế táo bạo.

2023 là năm thứ 15 tung ra Liên hoan Kiến trúc toàn thị trường quốc tế - World Architecture Festival (WAF). Buổi trao giround tổ chức tại Singapore cuối tháng 11.

WAF được ví như "Osoto" của ngành kiến trúc toàn thế giới. Ông Paul Finch, Giám đốc chương trình World Architecture Festival (WAF) mô tả về sức hút WAF, giá trị mang lại cho mạng xã hội và niềm tự hào của tác giả khi thắng giround.

Nhân tài các nước hội tụ tại Liên hoan Kiến trúc thế giới 2023 - 1

Ông Paul Finch, Giám đốc chương trình World Architecture Festival.

Làm thế nào để WAF rất có thể thu hút hàng trăm đến hàng nghìn kiến trúc sư trên thế giới tham gia mỗi năm?

- Gimàn thưởng có 43 hạng mục, vinh danh những tác phẩm kiến trúc xuất sắc, đồng thời cũng là dịp quy tụ kiến trúc sư và nhà thiết kế, những lãnh đạo toàn thị trường quốc tế nói qua ý tưởng phát minh, sáng kiến, ý tưởng phát minh, thành tựu nổi nhảy.

Năm 2023, WAF lấy đề bài "Catalyst", những giván thưởng được hội đồng gồm 140 Chuyên Viên nhận xét trực tiếp.

WAF đã xác định được sức thú vị trong nghành thiết kế - kiến trúc trong suốt 15 năm qua. Đây không những là là nơi thu hút những kiến trúc sư tên tuổi trình làng tác phẩm và truyền tay sâu rộng tầm tác động, mà còn là bệ phóng trả những tài năng trẻ trở thành ngôi sao 5 cánh nhờ những sáng kiến, phát minh xuất sắc, giúp họ tự tín theo đuổi ước mơ, gia nhập nghành kiến trúc trái đất, thiết kế kiến thiết những công trình giá trị cho quả đât.

Chương trình thu hút những kiến trúc sư tốt nhất, vì đó là 1 trong những gimàn thưởng mang ý nghĩa toàn thị trường quốc tế, có quy trình reviews kỹ lưỡng, trọn vẹn và tổng thể và mở ra thời cơ cho tổng thể mọi người nên không quan trọng là kiến trúc sư thông dụng hay là không. Những bài dự thi vào vòng trong sẽ được ẩn danh và Ban giám khảo không biết bài dự thi là của kiến trúc sư nào. Điều đó Tức là những phát minh nhỏ hoặc chưa được biết đến trọn vẹn có thể tuyên chiến đối đầu vô tư với những phát minh lớn. Đôi khi những kiến trúc sư trẻ trọn vẹn có thể đo ván cả những kiến trúc sư có tay nghề tốt.

Ý nghĩa lớn nhất mà một kiến trúc sư có được, từ những việc tham gia WAF?

- Việc nhận gitrận thưởng, tôn vinh tại WAF, Tức là những phát minh này được những nhà chuyên môn quyên tâm hơn. Chúng tôi gọi đó là một trong những cuộc trò cthị xã lớn trình làng giữa những kiến trúc sư, nhà thiết kế từ những nền văn hóa truyền thống, khu vực địa lý, khí hậu không giống nhau, họ với bàn luận về một vấn đề dưới nhiều góc độ không giống nhau. Đó là nơi hội tụ những sáng kiến, mỗi năm một lần, là nơi chắp cánh cho những phát minh thiết kế - kiến trúc táo bạo đi vào thực tiễn, hoặc xác minh giá trị của những phát minh đã hiện hữu và gửi đi thi, thắng gitrận.

WAF có nhiều sinh hoạt như hội nghị mục chính, hội thảo, diễn văn, triển lãm. Gimàn thưởng kiến trúc WAF (WAF Awards) là trọng tâm của liên hoan với ban giám khảo là những kiến trúc sư, nhà thiết kế hàng đầu toàn thị trường quốc tế, nên đó là sân nghịch mang ý nghĩa toàn thị trường quốc tế, cho giới kiến trúc - thiết kế.

Nhân tài các nước hội tụ tại Liên hoan Kiến trúc thế giới 2023 - 2

Ông Paul Finch trao đổi bên lề hội thảo với những khách mời.

Ông trọn vẹn có thể reviews những chú ý quan trọng để sở hữu thời cơ thắng giround WAF?

- Dự án phtrận xuất sắc, sáng tạo, về công suất, phát minh thiết kế, mang lại trtrận nghiệm thuận tiện cho toàn bộ những người tiêu dùng. Ban giám khảo (gồm 12-14 người) Review sơ bộ và chọn ra danh sách rút gọn gồm những phát minh tốt và trình diễn thuyết phục. Sau đó, thí sinh có bài thuyết trình 10 phút về tính khả thi, sáng tạo… của phát minh.

Một bài thuyết trình tốt cần gimàn đáp 5W và 1H (What: thiết kế cái gì - When: thiết kế khi nào - Where: ý tưởng phát minh ở đâu - Why: tại sao thiết kế như vậy - Who: thiết kế cho ai - How: thiết kế thế nào).

Bài dự thi cũng cần mô tả hình ảnh của công trình, bởi giám khảo muốn nhìn thấy mọi thứ bao quát, chiều sâu bên trong phát minh, để hiểu được những phát minh, kỳ vọng của tác giả.

Đánh giá chung của ông về những tác phẩm dự thi trong năm này?

- Năm 2023 có hơn 850 bài dự thi, với những sáng kiến táo bạo nói riêng cho bảo tàng (Oman), trang trại nuôi hàu - đồng thời là vấn đề đến lựa chọn du ngoạn sinh thái (Thái Lan), tòa nhà phân tích nhân giống gấu trúc (Trung Quốc), nhà thờ ánh sáng Hồi giáo (Dubai), quầy hàng ngoài trời (Autralia), thiết kế trạm hydro (Nhật), công trình bằng gỗ (Maldives)… Điểm chung của những ý tưởng phát minh là xây dựng không khí sống tiện lợi, tiến bộ, phải chăng với thiên nhiên, môi trường xung quanh sống.

Một trong mỗi đề bài cũng tương đối được giới kiến trúc toàn thế giới quyên tâm là "tương lai không khí sống", tạo ra những công trình ổn định yếu tố giao thông, quality không khí…, cho môi trường thiên nhiên sống và làm việc cho con người, trong hình ảnh dân số tăng nhưng quỹ đất không thay đổi.

Đây cũng là vấn đề mà tôi thấy chương trình Architecture Leader Perspective (ALP) 2023 - 2024: "Tương lai không khí sống Việt Nam" với đề tài "Trẻ hóa đô thị", với sự sát cánh của LIXIL Việt Nam đang nỗ lực và những Chuyên Viên, kiến trúc sư mang ra gimàn pháp. ALP được khởi xướng và tổ chức bởi LIXIL Việt Nam từ thời điểm năm năm 2016 với chung tiềm năng và giới kiến trúc trên toàn thế giới, tìm tìm những gimàn pháp xây đắp không khí sống, thể hiện trách nát nhiệm của người làm nghề tới xã hội.

Nhân tài các nước hội tụ tại Liên hoan Kiến trúc thế giới 2023 - 3

Ông Paul Finch share tại sự kiện ALP 2023-2024: Hội thảo Đổi mới đô thị - Những ý tưởng phát minh trước tiên.

Theo ông, trẻ hóa đô thị ở Việt Nam sẽ phván triển khai bằng phương pháp nào?

- Trẻ hóa đô thị là 1 trong những mỗi trong mỗi đề tài quan trọng nhất thực tại. Với sự sát cánh của LIXIL Việt Nam, vấn đề này đã được xem xét và giround quyết. Yếu tố điển hình cho sự trẻ hóa đó là việc không ngừng mở rộng một nhữngh nhanh khô chóng, xích míc giữa cái mới và cái cũ, vấn đáp cho thắc mắc "Làm sao để trở thành phố hiện tại của chúng ta trở thành nơi đáng sống nhất?". Tôi nghĩ đó là đề tài hay, thiết thực và rất quan trọng cho việc tìm lời giround thiết kế kiến thiết đô thị tiện nghi, tiến bộ, nhưng vẫn thân thiện, hợp lí môi trường thiên nhiên.

Trong kiến trúc đương đại, sự trẻ hóa tung ra từ những việc thổi sức sống mới vào tòa nhà cũ hay tái cải tiến và phát triển khu phố cũ, đến thiết kế những tòa nhà mới và chuyển đổi toàn bộ thành phố.  Do đó, tôi ủng hộ nhữngh ông Uchidate Katsuaki, Tổng giám đốc LIXIL Việt Nam, thay mặt ban tổ chức ALP khi ông share, LIXIL đã và đang kết nối những Chuyên Viên, kiến trúc sư, nhà quy hoạch, nhà quản trị và hoạch định chính sách cải tiến và phát triển… tìm giván pháp giván quyết vấn đề tồn tại của xã hội. "Trẻ hóa đô thị" là một trong các mỗi trong số những vấn đề đó.

Với vấn đề "Trẻ hóa đô thị", ALP va đến nhiều lớp người từ người dân đến kiến trúc sư, nhà quản trị, chủ đầu tư…, với kỳ vọng góp thêm phần nâng cao unique cuộc sống thường ngày mạng xã hội, gìn giữ và phục dựng giá trị version sắc vốn có của đời sống xã hội trong đồ họa kinh tế tài chính nhữngh tân và phát triển, đô thị hóa tung ra nhanh khô chóng. ALP 2023 - 2024 đặt trọng tâm phân tích 5 đề tài cấp thiết trong mỗi đô thị lớn hiện thực.

Từ Liên hoan Kiến trúc trái đất 2023 đến chương trình ALP, giới kiến trúc đang nỗ lực tìm giround pháp tốt hơn trong việc xây dựng những không khí sống, đô thị giàu sức tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh, nâng cao unique sống. Đồng thời vấn đáp thắc mắc làm thế nào gìn giữ version sắc, di sản nhưng phround đảm bảo đô thị bắt kịp với sự nhữngh tân và phát triển của những không khí và quy mô tài chính mới.

08/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam