Hàng loạt gitrận pháp tháo gỡ khó khăn của Chính phủ đã giúp thị trường bất động sản (BĐS) tích cực hơn. Tuy nhiên, những Chuyên Viên cho rằng cần tiến hành nhiều gitrận pháp đồng điệu để tiếp tục "phá băng" thị trường.

Hàng trăm ý tưởng phát minh đã được gỡ vướng

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tkhô nóng Nghị, để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường BĐS, trong thời hạn vừa qua, Chính phủ đã xây dựng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm Tổ trưởng để rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai tiến hành ý tưởng phát minh BĐS cho những địa phương, doanh nghiệp (DN). 

Tổ công tác đã trực tiếp thao tác làm việc với 6 địa phương (TP HCM, thủ đô hà nội, Đà Nẵng, Htrận Phòng, Cần Thơ, Đồng Nai) và nhiều DN BĐS để nghe report, nắm thông tin, tình hình và trao đổi, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai triển khai ý tưởng phát minh.

Đến nay, việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường BĐS đã đầu tiên có những kết quả khả quan. TP thủ đô hà nội đã lãnh đạo, gimàn quyết được 419 ý tưởng phát minh (tương đương 58,8% so với con số 712 ý tưởng phát minh lúc đầu) và đang tiếp tục lãnh đạo gimàn quyết cho 293 ý tưởng phát minh. 

Còn tại TP HCM, địa phương đã lãnh đạo và giround quyết được 67 phát minh (tương đương 37,2% so với con số 180 phát minh lúc đầu), trong đó có 28 phát minh theo hướng dẫn, đôn đốc của Tổ công tác; có 39 phát minh qua rà soát của địa phương.

Tại tỉnh Đồng Nai, Tổ công tác đã gimàn đáp, hướng dẫn so với 7 ý tưởng phát minh lớn, trong đó có những ý tưởng phát minh của Tập đoàn Novaland, Tập đoàn Hưng Thịnh..., xác định các vấn đề vướng mắc về quy hoạch đô thị và xây dựng thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Đồng Nai, qua đó đã gimàn đáp, hướng dẫn UBND tỉnh và những sở địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Mới đây nhất, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đó đã có văn version xác nhận 752 căn nhà ở thấp tầng tại Aqua City của Tập đoàn Novaland đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Ngoài ra, UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho phép chủ đầu tư được lập và trình thẩm định điều chỉnh quy hoạch còn nữa 1/500, tuy nhiên tuy nhiên với việc tiến hành phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu C4. 

Đồng thời, cơ quan có thẩm quyền tạo điều kiện cho chủ đầu tư tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng, bán thành phầm so với những hạng mục phù tương thích với quy hoạch xem thêm được phê duyệt để tiến hành đông đủ cam kết với người tiêu dùng.

Tỉnh Bình Thuận, để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của ý tưởng phát minh Novaworld Phan Thiết cũng của Tập đoàn Novaland, Tổ công tác đã tổ chức cuộc thao tác tại Bộ Xây dựng với UBND tỉnh Bình Thuận và chủ đầu tư ý tưởng phát minh để lắng nghe những khó khăn, vướng mắc và trao đổi, giván đáp, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đến nay, Novaworld Phan Thiết đã hoàn tất điều chỉnh quy hoạch còn nữa 1/500 toàn bộ những hạng mục cho toàn bộ ý tưởng phát minh.

Tập trung gỡ khó cho bất động sản - Ảnh 1.

Một phát minh bất động sản đang vướng pháp lý trên địa bàn phường Bình Khánh, TP Thủ Đức, TP HCM. Hình ảnh: HOÀNG TRIỀU

Gimàn pháp mạnh không dừng lại ở đó

Báo cáo vừa mới đây của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) nhận xét những nỗ lực từ nhiều phía (Chính phủ, những bộ, ngành, khối VPS ngân hàng, DN BĐS, môi giới BĐS…) đã góp thêm phần tích cực nhằm mục đích "giữ" được thị trường. Tuy thị trường chưa đủ lực để trọn vẹn có thể "vượt dốc" nhưng phần nào đã thoát khỏi nguy hại "mất phanh hao". 

 
 

Các địa phương tích cực vào cuộc, chung tay gỡ rối với DN BĐS và cơ version đã tháo gỡ được vướng mắc cho hầu như ý tưởng phát minh còn kĩ năng tái khởi động. Tuy vậy, trong khoảng 1.200 ý tưởng phát minh đang vướng mắc pháp lý, giá trị khoảng 30 tỉ USD còn tới gần 800 ý tưởng phát minh đang "xếp hàng ngóng đến lượt", vô vàn tác động không tốt đến sự hồi phục của thị trường.

TS Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền vàng tệ quốc gia, nhận định BĐS là 1 trong trong mỗi nghành cần tập trung tháo gỡ vướng mắc để sớm phục hồi, vì đấy là nghành có tác động tới nhiều nghành khác của nền tài chính. Thị trường BĐS đóng góp trực tiếp khoảng 10% GDP và đóng góp gián tiếp thêm khoảng 2%-3% vào tăng trưởng tài chính. 

Do đó, cần sớm có giván pháp uy thế hơn để tháo gỡ khó khăn và cần tập trung ở cả cung và cầu làm sao để thị trường BĐS phục hồi mạnh trong năm 2024, với với việc củng cố thị trường tài chính sẽ tạo nền tảng vững chắc cho thời đoạn tới.

Dẫn câu cthị xã "vạ lây" từ khó khăn của thị trường BĐS, ông Nguyễn Chánh Phương, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Mỹ nghệ Chế biến gỗ TP HCM (Hawa), cho hay ngành đồ gỗ, thiết kế bên trong của nhiều DN bị giảm lệch giá từ 40%-50% do chịu tác động rất rộng từ khó khăn của ngành BĐS.

TS Nguyễn Hữu Huân, ĐH Kinh tế TP HCM, cũng phân tích những gimàn pháp tháo gỡ khó khăn cho nghành nghề BĐS đang tập trung tập trung ở phía cung giống giống như những gói tín dụng 120.000 tỉ đồng cho vay những phát minh đầu tư nhà ở xã hội. 

Trong khi đó, nhu yếu so với BĐS của cá thể hiện tại vẫn còn đấy thấp do thu nhập sụt giảm. Thực tế là thị trường BĐS đang dư thừa ý tưởng phát minh mái nhà ở phân khúc đắt tiền ảo, trong khi thiếu vắng ý tưởng phát minh nhà ở thương mại, nhà ở xã hội giá thích hợp nhu yếu và thu nhập của người dân.

Chuyên gia kinh tế tài chính - TS Nguyễn Trí Hiếu nhìn nhận pháp lý BĐS của Việt Nam đang có nhiều vướng mắc, ông chồng chéo cánh giữa những quy định của pháp luật. Tuy nhiên, ông đặt vấn đề nếu những vướng mắc được khơi thông, thị trường BĐS có vực dậy được hay là không? Đó là đáp án lớn. 

"Tôi cho rằng vấn đề không những là ở pháp lý như chúng ta kỳ vọng là nếu tháo gỡ thì thị trường sẽ vực dậy uy thế, mà điều quan trọng nằm trên cung - cầu. Pháp lý chỉ là cái khung pháp luật để thị trường vận hành thỏa mãn nhu cầu nhu yếu yêu cầu của cung - cầu. 

Hai năm qua, thị trường BĐS Việt Nam bị lệch pha cung - cầu, bị tác động lớn từ tài chính vĩ mô khó khăn. Đến nay, cung - cầu của thị trường vẫn chưa được ổn định. Nguồn cung BĐS đắt tiền vàng còn nhiều trong khi phần nhiều người dân chỉ trọn vẹn có thể mua BĐS giá rẻ, nhà ở xã hội" - Chuyên Viên này phân tích. 

Tháo nút thắt giấy phép xây dựng

Đánh giá cao những nỗ lực tháo gỡ vướng mắc của những sở, ngành thành phố thời hạn qua nhưng ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS TP HCM, mong thành phố cần tháo gỡ thêm nhiều nút thắt, vấn đề liên quan đến những giấy phép, những quy định thực tiễn nhiều khi không quan trọng.

Đặc biệt, một số trong mỗi quy định liên quan đến giấy phép xây dựng. Ví dụ, chủ đầu tư xin phát minh nhà 7 tầng, nếu họ không đủ tài chính chỉ xây 5 tầng thì cũng không nên phạt. Hoặc giấy phép thì chỉ hết giá trị khi quy hoạch 50%.000 của TP HCM thay đổi, mà thường phván 5 năm/lần nhưng thực tiễn lại bắt chủ đầu tư xin giấy phép xây dựng phván gia hạn hằng năm và chỉ được tối đa 3 lần gia hạn.

Ngoài ra, còn nhiều vấn đề khác làm cho chủ đầu tư cảm thấy "khó tứ phía" nên câu cthị trấn cần tinh giản thủ tục, quy định không quan trọng, chứ chưa hẳn là sai quy định pháp luật đã là góp thêm phần gỡ khó cho những chủ đầu tư ý tưởng phát minh.