Thực hiện quyết liệt những giải pháp để bất động sản đáng tin cậy s-opensource.org

Nếu triệu tập xử lý được hai vấn đề tín dụng và bất động sản, Bí thư Thành ủy thành phố Hà Thành Đinh Tiến Dũng cho rằng, sẽ mang lại thành phẩm cho nền tài chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng, thêm phần thúc đẩy ổn định tài chính vĩ mô, qua đó thông được tín dụng ngân hàng…

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đóng góp vào Đánh Giá thành phầm tiến hành triển khai kế hoạch tiến lên kinh tế tài chính xã hội năm 2023; dự kiến kế hoạch tiến lên kinh tế tài chính xã hội năm 2024 và những vấn đề liên quan, những đại biểu cho rằng, sát bên những thành phầm đạt được, nền kinh tế tài chính xã hội còn thể hiện những tiết kiệm cần phải có giải pháp tốt nhất để khắc phục nhằm mục tiêu thúc đẩy tiến lên...

HÀNG TRĂM DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN CHẬM TRIỂN KHAI, NẰM BẤT ĐỘNG 10-20 NĂM

Ông Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành uỷ thủ đô Thành Phố Hà Nội, Trường đoàn đại biểu Quốc hội Tp.thủ đô Thành Phố Hà Nội nhận xét, tuy vậy tăng trưởng kinh tế tài chính Việt Nam có những điểm sáng nhưng từ nay đến cuối năm và năm tới vẫn sẽ còn nhiều khó khăn, thử thách. Mặc dù đầu tư công, mức giải ngân cao hơn so với năm vừa qua nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu, xuất khẩu suy giảm. Không chỉ doanh nghiệp trong nước mà những doanh nghiệp đầu tư quốc tế cũng gặp nhiều khó khăn.

Do đó, ông Dũng cho rằng những giải pháp đưa ra nên nên lựa chọn điểm. Về tín dụng, Bí thư thủ đô thủ đô hà nội bày tỏ: “Ai cũng nói tín dụng rất khó khăn, ngân hàng thừa tkhô nóng khoản còn doanh nghiệp thiếu tiền, tiếp cận vốn thì khó khăn”. Đây có phải là vấn đề đột phá để tháo gỡ không? Ông Dũng nêu vấn đề và cho rằng nếu tháo gỡ được vấn đề này sẽ kích thích sản xuất.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại phiên họp tổ ngày 24/10/2023.

Bí thư Thành ủy thành phố TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại phiên họp tổ ngày 24/10/2023.

Bất động sản là một nguồn lực rất rộng to nhưng đang gặp nhiều khó khăn, tồn tại. Ông Dũng cho biết thêm thành phố TP. hà Nội có hơn 700 dự án chậm triển khai lâu năm, nằm bất động 10-20 năm. Sau khi triển khai đề án, thành phố TP. hà Nội đã xử lý hơn 100 dự án, thu hồi hàng nghìn ha để triển khai đấu thầu, đấu giá. Đây là những dự án đã giao nhưng nhiều năm không khai, gây bức xúc trong nhân dân, làm mất bình yên trật tự.

Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Tp.thành phố thủ đô hà nội xác minh nếu triệu tập giải quyết và xử lý được hai vấn đề tín dụng và bất động sản sẽ mang lại thành phẩm cho nền kinh tế tài chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Nếu giải quyết và xử lý được vấn đề này sẽ kích thích thị trường bất động sản, kéo theo đó lan tỏa nguyên sử dụng nguyên nhiên vật liệu, đời sống, lao động việc làm, sẽ thúc đẩy tăng trưởng, thêm phần thúc đẩy ổn định kinh tế tài chính vĩ mô, qua đó thông được tín dụng ngân hàng, thông được vấn đề trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ…

Không chỉ riêng Tp.thành phố Hà Nội Thủ Đô mà những địa phương khác cũng vậy, nếu những dự án bất động sản cứ nằm ở đấy thì sẽ làm lãng phí nguồn lực xã hội, nguồn lực Nhà nước trong lúc người dân bức xúc vì đầu tư dở dang”.

Nêu kiến nghị, ông Dũng cho rằng Quốc hội nên có chỉ huy rà soát tổng thể, giám sát những dự án bất động sản, ra Nghị quyết hoặc có chủ trương chung để giải quyết và xử lý bởi vước chủ yếu bởi Luật Đất đai, Luật Đầu tư. Có những vấn đề khó khăn, vướng mắc cần phải Quốc hội mới tháo được “ngòi” vì vướng luật..

Bàn về vấn đề này, một vài đại biểu đống ý và nêu tình hình thu ngân sách từ đất đai ở toàn bộ địa phương đều giảm sút do thị trường bất động sản đình trệ. Theo đại biểu, cơ chế, chính sách trong nghành nghề bất động sản đang rất vướng. Việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản cũng giúp khơi thông nguồn lực tiến lên nhiều ngành khác.

TẠO ĐỘNG LỰC CHO DOANH NGHIỆP PHỤC HỒI SẢN XUẤT KINH DOANH

Góp ý tại tổ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Vũ Thị Lưu Mai Đánh Giá, ngay sát cạnh bên những thành phẩm đạt được cũng cần lưu ý một vài vấn đề còn tồn tại.

Đại biểu cho rằng nếu nhìn cả chặng đường đến năm 2023, tỷ trọng huy động vào ngân sách nhà nước ngày một giảm. Năm 2023 chỉ đạt 15,7%, thấp hơn so với quy định tại Nghị quyết 23 của Quốc hội về kế hoạch tài chính 5 năm. Trong năm 2022 tỷ trọng này cũng đã có rất nhiều rất nhiều Xu thế giảm. Nếu so sánh tỷ trọng huy động vào ngân sách của Việt Nam với những nước trong khu vực cũng rất thấp và nếu đối chiếu với chỉ tiêu trong Nghị quyết 23 thì chưa đạt.

Về tính kiên cố của thu ngân sách, theo đại biểu Mai, tuy vậy năm 2023 thao tác làm việc dự toán đưa ra là sự việc quyết liệt, nỗ lực nỗ lực của cả khối hệ thống chính trị. Tuy nhiên, tăng thu từ sản xuất marketing còn tiết kiệm. Bên cạnh đó, số thu tới từ chênh lệch thu chi ngân hàng. Số thu ổn định trước đây như đất đai bất động sản sang năm 2023 đạt thấp.

Tập trung tháo gỡ khó khăn, khơi thông dòng vốn, tạo động lực cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh.

Tập trung tháo gỡ khó khăn, khơi thông dòng vốn, tạo động lực cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất marketing.

Qua giám sát nhận thấy, nổi lên vấn đề nhiều địa phương không dám hành vi. Các quy định liên quan đến đấu giá quyền sử dụng đất sát bên những yếu tố rủi ro có yếu tố về mặt tư tưởng, nhiều địa phương cả năm không triển khai đấu giá được ngẫu nhiên khu vực nào.

Chia sẻ với những địa phương, trong cả khi tiến hành xác định giá đất, việc thuê những cơ quan thẩm định cũng rất khó khăn.

Liên quan đến chính sách thu, qua giám sát cho thấy, nhiều địa phương vấn đề chính sách miễn giảm thuế. Trong cả năm 2023, số thu từ giảm thuế khoảng 75.000 tỷ. Con số này một phía thể hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và đối tượng người sử dụng nộp thuế nhưng mặt khác cũng tác động tới số thu của những địa phương.

Dưới góc độ thông lệ quốc tế, Việt Nam là trong số những vương quốc chịu tác động bởi chính sách miễn giảm thuế rất rộng. Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách, về nguyên tắc, thuế là trung lập, không chịu tác động bởi những chính sách xã hội.

Việc giảm thuế đã tung ra trong nhiều năm. “Tại những bối cảnh, thời điểm ổn định, trọn vẹn có thể việc giảm thuế là quan trọng nhưng con người phải Đánh Giá được thành phẩm của việc giảm thuế. Bức tranh thành phẩm của việc miễn gảm thuế chưa rõ ràng”.

Bên cạnh đó, lãi suất phát hành trái phiếu đã tăng so với năm 2022. Đây là những điểm Chính phủ cần lưu ý; đồng thời cần xem xét thành phầm sử dụng nguồn lực vay. Qua giám sát tại những địa phương, bà Mai cho hay, ODA là vấn đề nhiều địa phương vấn đề, thủ tục triển khai phức tạp; việc giải ngân là vấn đề tiết kiệm nhất trong bức tranh đầu tư công. Đại biểu yêu cầu Chính phủ cần rà soát lại, chỉ huy động nguồn lực ODA cho những dự án mang ý nghĩa lan tỏa...

Liên quan đến việc giải ngân vốn đầu tư công, theo report của Chính phủ thì giải ngân vốn đầu tư công tăng cấp đáng kể. Ước giải ngân đến hết tháng 9/2023 đat 51,38% kế hoạch. Một số bộ, địa phương có tỷ trọng giải ngân tốt nhưng vẫn tồn tại có thêm thêm tình trạng tỷ trọng giải ngân đạt dưới mức trung bình của VN.

Đại biểu Dương Khắc Mai, đoàn Đắk Nông nhấn mạnh, đầu tư công ý nghĩa hết sức quan trọng trong quy trình tiến lên của mỗi vương quốc, sự tăng trưởng nkhô cứng và kiên cố của nền kinh tế tài chính yên cầu phải huy động tối đa mọi nguồn lưc, trong đó đầu tư công sẽ là một nguồn lực quan trọng và quan trọng, nhất là trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch hiện nay.

Tuy nhiên, theo đại biểu, thao tác đầu tư công, quản trị và vận hành và sử dụng vốn đầu tư công thời hạn tồn tại qua tuy vậy đã có rất nhiều rất nhiều những chuyển biến tích cực, nhưng vẫn còn đó một vài bất cập như hệ số ICOR của khu vực nhà nước còn cao, việc chậm giải ngân vốn, còn tình trạng lãng phí nguốn vốn nhà nước...

Bên cạnh đó việc giao vốn một vài lịch trình tiềm năng còn chậm nên những địa phương, Bộ ngành không kịp triển khai. Do vậy, cần khắc phục triệt để vấn đề này một nhữngh căn cơ trong tuổi thọ tới.

Đại biểu Nguyễn Như So, đoàn Bắc Ninh đề nghị Chính phủ triệu tập tháo gỡ khó khăn, khơi thông dòng vốn, tạo động lực cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất marketing. Trong số đó, có giải pháp tăng tích điện hấp thụ vốn cho doanh nghiệp; triển khai nkhô hanh, mạnh, kịp thời chính sách giãn, hoãn, gia hạn, cơ cấu lại nợ; tăng nkhô hanh cải nhữngh thể chế, tăng cấp môi trường xung quanh marketing; tăng cường những biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp chịu tác động tiêu cực từ suy giảm xuất khẩu.

Còn đại biểu Lê Minh Nam, đoàn Hậu Giang đề nghị có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thành phẩm hơn bởi nguồn thu từ đất và tài nguyên không kiên cố, do vậy cần triệu tập vào những doanh nghiệp có thế mạnh trong từng nghành nghề dịch vụ như nông nghiệp, du ngoạn, tài nguyên..., có chính sách thiết thực hơn liên quan đến thuế, đầu tư, tiếp cận đất đai, tạo xung lực dẫn dắt thúc đẩy nền kinh tế tài chính tiến lên.