Tổ chức không khí kiến trúc cảnh sắc Quận Long Biên TP. hà Nội s-opensource.org

Mặc dù quận Long Biên sở hữu quy hoạch đô thị khá tuyệt vời và tổng thể và toàn vẹn nhất, được quyên tâm đầu tư trở thành tân tiến nhưng cấu trúc không khí kiến trúc cảnh sắc chưa thực sự mê hoặc.

Đặt vấn đề

Quận Long Biên nằm trên khu vực phân lưu của hai con sông Hồng và sông Đuống. Phần lớn diện tích quận Long Biên thuộc quy hoạch phân khu đô thị N10, phần còn lại thuộc quy hoạch phân khu đô thị Sông Hồng và Quy hoạch phân khu đô thị Sông Đuống. Cấu trúc không khí được nhữngh tân và phát triển dựa nhiều và tình trạng và phát minh đầu tư khu đô thị mới.

Các không khí xanh đầu tư xây dựng mới tập trung tại những đồ án khu đô thị mới; Các khu vực dân cư hiện hữu gần như không tồn tại nhiều không khí xanh do quỹ đất hạn chế. Chính vì vậy, cấu trúc không khí cảnh sắc giữa những khu vực đô thị mới và đô thị cũ có nhiều sự khác lạ lớn.

Trước sức ép của đô thị hóa và suy yếu quality môi trường xung quanh, việc tổ chức, quản trị và khai quật hiệu suất cao không khí kiến trúc cảnh sắc sẽ là thách thức không nhỏ cho chính quyền địa phương, yên cầu phtrận có sự tham gia có hiệu suất cao của những bên liên quan để đảm bảo cải tiến và phát triển không khí đô thị thích hợp, phát huy vai trò của những không khí công cộng và thỏa mãn nhu cầu nhu yếu nhu yếu của xã hội dân cư.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

1. Thực trạng tổ chức không khí kiến trúc cảnh sắc Quận Long Biên

Sau gần 10 năm nhữngh tân và phát triển, về cơ version cấu trúc không khí kiến trúc cảnh sắc được xây dựng và quản trị nhữngh tân và phát triển theo đúng đồ án quy hoạch phân khu N10 được duyệt. Mặc dù quận Long Biên sở hữu quy hoạch đô thị khá tuyệt đối toàn vẹn và tổng thể, được quyên tâm đầu tư nhữngh tân và phát triển nhưng cấu trúc không khí kiến trúc cảnh sắc chưa thực sự thú vị.

Hệ thống không khí xanh chưa hình thành mạng lưới kết nối có hiệu suất cao giữa những không khí cảnh sắc ven sông với khối server không khí xanh khu vực nội quận và khối server không khí nhữngh ly. Mạng lưới những không khí xanh được quy hoạch dạng phân tán phối hợp điều kiện thực tiễn, khai quật nhiều những không khí xen kẹt đủ lớn trong đô thị cũ và là không khí trung tâm của những khu đô thị mới. Yếu tố tuyến tính trong hệ sinh thái đô thị chưa được quyên tâm đúng mức trong đồ án quy hoạch phân khu được duyệt làm mất đi vai trò tạo lập hệ khung sinh thái và cấu trúc cảnh sắc đặc trưng cũng như khai quật hiệu suất cao hệ sinh thái ven sông Hồng và sông Đuống.

Các không khí xanh trên địa bàn của quận mới được chú trọng đầu tư tại những khu đô thị mới như Việt Hưng và Vintrang chính, còn lại thì gần như chưa được đầu tư xây dựng, kể cả những không khí xanh cấp thành phố. Do đó, không khí xanh đô thị của quận còn vô tận hạn chế và có sự phân bố không đồng đều giữa những khu đô thị mới và những khu đô thị hiện hữu.

Kết quả này tác động không nhỏ tới tính hiệu suất cao hoạt động và sinh hoạt của những không khí công cộng và tăng sự đứt gãy của hệ sinh thái đô thị vốn đã chưa được quy hoạch tuyệt vời và toàn vẹn và tổng thể nhất. Các công viên và vườn hoa được đầu tư xây dựng vẫn đang ở quy mô nhỏ với hình thức lagn giản. Mức độ chăm sóc, duy trì và duy tu cảnh sắc còn hạn chế nên quality những không khí cảnh sắc chưa cao. Hơn nữa, quận hiện có 341,2 ha đất chưa sử dụng thuộc buồn cháni bồi ven sông Hồng và sông Đuống; đấy là quỹ đất có giá trị cho việc canh tác nông nghiệp và rất có thể tổ chức những không khí cảnh sắc và hành lang xanh ven sông thú vị.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Công tác duy trì, duy tu cảnh sắc còn hạn chế tại vườn hoa Ngọc Lâm (Phạm, 2023)

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Xem thêm: công ty kiến trúc uy tín

Đầu tư có mức độ về phong cảnh nhưng tạo lập không khí mặt nước lớn giúp cround thiện vi khí hậu và ngập úng hiệu suất cao cho đô thị (https://www.qdnd.vn)

Cấu trúc phong cảnh đường phố cũng đều phải có sự khác lạ lớn giữa khu vực đô thị cũ và mới. Các tuyến đường khu vực đô thị cũ có vỉa hè hẹp, thậm chí là không tồn tại đã tạo ra không khí đường phố chật hẹp, cây xanh được trồng trên những vỉa hè hẹp dường như không phát huy được tối đa vai trò cmàn thiện vi khí hậu và quality phong cảnh đường phố; đồng thời tác động nhiều tới sức khỏe, kỹ năng sinh trưởng và cải tiến và phát triển của cây xanh.

Trong khi đó, tại những khu đô thị mới, phong cảnh đường phố được đầu tư điêu luyện hóa, không khí đường phố được phối hợp phải chăng giữa yếu tố phong cảnh, hạ tầng và kiến trúc. Cây xanh có đủ không khí sinh trưởng và cải tiến và phát triển tốt. Tuy nhiên, công tác lựa chọn loại cây xanh vẫn chưa tính đến đặc thù không khí và phát huy tối đa vai trò của cây xanh đô thị.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

(Trái) Cây xanh chen lấn với hạ tầng và công trình trên những tuyến đường có vỉa hè chật hẹp tại khu vực đô thị cũ; (Phtrận) Cây xanh có đủ không khí sinh trưởng và nhữngh tân và phát triển trên những tuyến đường có vỉa hè và dtrận phân nhữngh rộng nhưng chọn loại cây xanh chưa đem lại hiệu suất cao vi khí hậu và unique không khí kiến trúc cảnh sắc. (Phạm, 2023)

Gitrận pháp kè cứng đang sử dụng thông dụng cho những gitrận pháp ctrận tạo mặt nước tại Long Biên. Gitrận pháp này vừa làm cứng hóa bờ nước, giảm sự tương tác giữa con người với không khí mặt nước và không phát huy được vai trò của không khí mở này trong đô thị. Đồng thời hạn chế những gitrận pháp hình thành không khí thị trường ven mặt nước. Không gian mặt nước chỉ đóng vai trò đó là giảm ngập úng đô thị, mang nặng vai trò kỹ thuật hạ tầng đô thị hơn là khai quật giá trị cảnh sắc và ctrận thiện môi trường xung quanh đô thị.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Kè hồ đảm bảo công tác quản trị diện tích mặt nước nhưng hạn chế kĩ năng tiếp cận của người dân và làm giậtn điệu những gitrận pháp tổ chức không khí kiến trúc phong cảnh quanh Hồ bến xe Ngọc Lâm. (Phạm, 2023)

Không gian xanh đóng vai trò quan trọng trong sinh hoạt của mạng xã hội. Số lượng và unique không khí xanh hạn chế là nguyên nhân làm giảm kĩ năng tương tác và giao lưu của mạng xã hội tại quận Long Biên. Giround pháp quy hoạch phân tán hoặc kết tương thích với nút giao trải quan trọng và bán kính phục vụ lớn là 1 trong các mỗi trong mỗi vướng mắc cho việc tiếp cận của mạng xã hội tới những khu vực không khí xanh này.

Chính vì vậy, tính hiệu suất cao cho khai quật và kết nối xã hội của những không khí xanh chưa thực sự hiệu suất cao khi chỉ thỏa mãn nhu cầu nhu yếu được một thành phần nhỏ xã hội dân cư sống quanh khu vực. Cùng với những không khí xanh công cộng, những không khí cảnh sắc công trình tôn giáo cũng đang phát huy tốt vai trò không khí kết nối xã hội.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Hoạt động vui đùa gitrận trí và thể dục thể thao xã hội tại vườn hoa Ngọc Lâm. (Phạm, 2023)

2. Một số nên xem giván pháp nhằm mục đích nâng cao hiệu suất cao tổ chức không khí kiến trúc cảnh sắc cho quận Long Biên

Cùng với Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội Thủ Đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Quy hoạch phân khu cần được rà soát và điều chỉnh quy hoạch cho phù thích hợp với điều kiện thực tiễn hiện tại. Qua đó, để khắc phục sự đứt gãy của hệ sinh thái đô thị, đồ án cần nghiên cứu và phân tích điều chỉnh cấu trúc quang phong cảnh của quận nhằm mục đích tăng cường tương tự những yếu tố tự nhiên có sẵn của phong cảnh mặt nước và ven sông Hồng và sông Đuống. Tăng cường khai quật khối VPS nêm xanh và hành lang xanh nhờ vào những khu đất chưa xây dựng và điều chỉnh toàn bộ nhằm mục đích khai quật hiệu suất cao khối VPS hạ tầng phong cảnh đô thị. Góp phần tuyệt vời và hoàn mĩ nhất hệ sinh thái đô thị phối kết hợp những tiềm năng tự nhiên của quận.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Khai thác hành lang sinh thái ven những nhánh sông, kênh thủy lợi và những tuyến đường giao thông để kết nối những không khí xanh đô thị nhằm mục tiêu hình thành hệ sinh thái đô thị tổng thể và toàn vẹn nhất tại Austin, Texas, Mỹ (https://www.mvvainc.com)

Để tạo sự ổn định và phân bố đều những không khí xanh trên địa bàn toàn quận, cần chuyển đổi những khu vực nhà máy xí nghiệp thành những không khí bảo tồn, tăng cường mảng xanh cho đô thị, không ngừng mở rộng quy mô và kỹ năng tiếp cận không khí công cộng cho mạng xã hội dân cư. Khai thác cảnh sắc thích ứng nhằm mục đích bảo tồn những giá trị vật chất và lòng tin, giá trị lịch sử dân tộc của những công trình này, điển hình như nhà máy xe lửa Gia Lâm.

Đồng thời tạo nhiều không khí công cộng mới cho những khu vực đô thị cũ, cmàn thiện đáng kể môi trường xung quanh phong cảnh đô thị và tăng chỉ tiêu đất cây xanh cho quận. Hạn chế tối đa việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của những nhà máy, xí nghiệp thành những khu đô thị hay trung tâm thương mại… Gimàn pháp đổi khác những khu vực chứa chất thmàn công nghiệp và ô nhiễm và độc hại, cơ sở hạ tầng, nhà máy và xí nghiệp không thể được sử dụng hoặc không được sử dụng thành không khí phong cảnh đô thị có giá trị.

Những nơi bị bỏ quên này, tuy nhiên thường có tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh và thị trường xung quanh, nhưng lại là 1 trong mỗi phần di sản văn hóa truyền thống của quy trình nhữngh tân và phát triển đô thị. Để làm nổi nhảy vai trò của những không khí này và tiềm năng chúng trọn vẹn có thể trở thành một thứ gì đó hơn là sự việc quên béng hoặc tàn lụi, quận cần tận dụng để chuyển đổi chúng thành những không khí phong cảnh rực rỡ; đồng thời bảo tồn lịch sử hào hùng của những công trình đó với ý nghĩa và giá trị văn hóa truyền thống…

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Chuyển đổi đổi phong cảnh công nghiệp với sự can thiệp tối thiểu, tái sử dụng và làm mới hình ảnh của những vật thể kiến trúc đang mục nát thành những vị trí thơ mộng để bày tỏ sự tôn trọng so với quá khứ của vị trí và giá trị di sản công nghiệp – Công viên công nghiệp Duisborg Nord, Duisberg Đức(https://assets.latzundpartner.de)

Cván tạo phong cảnh ven mặt nước bằng những giván pháp kỹ thuật mềm cho những phát minh xây mới cũng tựa như những phát minh cván tạo những vườn hoa, công viên, phong cảnh ven sông và những mặt nước hiện hữu. Các giván pháp sinh thái không những có cván thiện quality không khí kiến trúc phong cảnh, giả thiên nhiên lan sâu vào đô thị; mà còn thêm phần cván thiện điều kiện vi khí hậu, tạo điều kiện xã hội dân cư thêm nhiều không khí hoạt động và sinh hoạt ngoài trời và tiếp cận với yếu tố nước. Từng bước thay thế những bờ kè bê tông, đá trước đây bằng những giván pháp thân thiện môi trường xung quanh và sinh thái.

Tổ chức không khí kiến trúc phong cảnh không những có nhờ vào nguồn lực ở trong phòng nước; sự hỗ trợ của những tổ chức, cá thể đóng vài trò vô và to lớn và hiệu suất cao khi được phát huy. Tuyên truyền và vận động người dân trồng cây xanh hay cround tạo mặt tiền xu tuyến phố theo triết lý chung và những hồ sơ thiết kế phong cảnh đường phố cũng là nhóm giround pháp nhằm mục đích tăng cường sự đóng góp của người dân, đồng thời tăng cường ý thức bảo vệ không khí phong cảnh theo niềm tin “nhà nước và nhân dân và làm”.

Để thúc đẩy quy trình hình thành những không khí công cộng trong cấu trúc phong cảnh của đô thị, rất cần phải có những cơ chế chính sách tương thích nhằm mục đích kêu gọi những thành phần không giống nhau trong xã hội tham gia đầu tư xây dựng có hiệu suất cao những không khí công cộng theo hướng sinh thái ở những cấp độ không giống nhau. Xã hội hóa trong công tác duy trì và duy tu phong cảnh, kêu gọi sự tham gia của xã hội sẽ góp thêm phần nâng cao quality phong cảnh cho những vườn hoa, công viên nhỏ.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Cảnh quan và môi trường xung quanh trước và sau cround tạo công viên và hành lang xanh ven sông Mill tại TP Stamford, Connecticut, Mỹ (https://www.asla.org)

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Các vườn hoa trong không khí chật hẹp tại Thượng Hmàn, Trung Quốc là gimàn pháp thích hợp cho những khu vực đô thị cũ của quận Long Biên. (https://www.archdaily.com)

Cround tạo phong cảnh đường phố cần gắn với sự tham gia của xã hội, phối hợp lựa chọn những loại cây xanh phù tương thích với từng đặc trưng không khí và những giround pháp thiết kế phong cảnh cứng sẽ góp thêm phần cround thiện unique môi trường thiên nhiên và phong cảnh đường phố; nhất là so với những tuyến đường tại khu vực đô thị cũ hay những điểm nút giao trải quan trọng và có tính lịch sử vẻ vang như không khí đầu cầu Long Biên và cầu Đuống để tạo lập tính kết nối không khí hai bờ sông Hồng và sông Đuống.

Hình thành những mô phỏng vườn hoa nhỏ (porket garden) và cây dây leo trong mỗi ngõ xóm hay tuyến đường không tương thích cho cải tiến và phát triển những loại cây xanh bóng mát nhằm mục đích tạo tính phong phú mẫu mã và tối ưu sự phân tán của những không khí công cộng. Giván pháp này hiệu suất cao cho những không khí chật hẹp và cván thiện môi trường xung quanh phong cảnh và tăng tiện lợi cho không khí phong cảnh đô thị.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Chiến lược cải tiến và phát triển “Hệ sinh thái tự nhiên đô thị” vững chắc và kiên cố cho Vũng Tàu phối hợp nền tảng liên quan những mảng xanh (điểm) dạng phân tán bằng khối VPS tuyến cây xanh sinh thái (tuyến là khối VPS những hành lang xanh dọc theo những tuyến đường và khối VPS thuỷ kênh rạch nội đô) và phối hợp nền tảng của Điểm sáng vi khi hậu của thành phố Vũng Tàu. Lồng ghép quy hoạch đô thị và thiết kế kiến trúc với những giround pháp sử dụng cây xanh không những có cho những không khí công cộng, văn phòng trường học; mà còn trong mỗi khu ở. (Phạm, 2019)

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Sử dụng cây dây leo và cây bụi hay cây trồng chậu ven chân tường kết thích hợp với phân tích hiệu suất cao vi khí hậu không những có tăng diện tích cây xanh cho những tuyến đường, ngày càng tăng tiện nghi và cảm xúc cho tất tật những người tham gia giao thông trên những tuyến đường có vỉa hè hẹp, mà còn cround thiện môi trường xung quanh cảnh sắc hiệu suất cao khi tạo được bóng đổ trên những mặt tiền vàng chịu nắng gay gắt – Giround pháp cround tạo cảnh sắc cho tuyến đường Nguyễn Gia Thiều tại thành phố Vũng Tàu. (Phạm, 2019)

3. Kết luận

Mặc mặc dù có nhiều thành tựu trong việc hiện thực hóa đồ án phân khu N10, cấu trúc không khí kiến trúc phong cảnh quận Long Biên chưa thực sự tuyệt vời và thiếu tính kết nối với những giá trị tự nhiên đặc thù của khu vực gắn với hai con sông Hồng và sông Đuống. Cần có những phân tích và gitrận pháp kết nối có hiệu suất cao cấu trúc không khí phong cảnh trong quy hoạch chung điều chỉnh của thành phố nhằm mục đích lý thuyết cấu trúc không khí phong cảnh cho quận Long Biên tùy thuộc cấu trúc tự nhiên theo hướng bền vững và kiên cố và tạo lập hệ sinh thái đô thị tuyệt vời. Biến chúng trở thành cấu trúc khung cho quy trình nhữngh tân và phát triển đô thị và tạo game thủ dạng sắc cho tổng thểnh quan đô thị Long Biên.

Các gitrận pháp ví dụ theo hướng thân thiện môi trường xung quanh, hạn chế tác động vào cấu trúc tự nhiên nhưng ctrận thiện được điều kiện môi trường xung quanh phong cảnh đô thị và phục vụ yêu cầu và lúc yêu cầu cải nhữngh và phát triển tài chính xã hội và yêu cầu sinh hoạt văn hóa truyền thống, thể dục và thể thao của thị trường dân cư; Đồng thời giảm thiểu mức độ bê tông hóa mặt phẳng và làm tăng thời cơ tiếp xung thiên nhiên cho tổng thể những người dân đô thị.

Tổ chức không khí kiến trúc phong cảnh có sự tham gia của thị trường sẽ sút giảm găng tay từ nguồn ngân sách nhà nước, tăng thời cơ tương tác, trround nghiệm và đóng góp của thị trường xã hội. Xã hội hóa trong tổ chức không khí kiến trúc phong cảnh phù tương thích với những không khí quy mô nhỏ, gắn trực tiếp tới quyền lợi và hoạt động và sinh hoạt của thị trường dân cư; góp thêm phần nâng cao niềm tin trách nát nhiệm và tính hiệu suất cao trong công tác triển khai những đồ án quy hoạch vào thực tiễn.

03/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam